Siêu xe BMW tại sao bị lép vế hơn Mercedes ?

0
46


Siêu xe BMW cũng là những mẫu xe có thiết kế đẹp, thời trang và đậm chất xe Đức. Thế nhưng trong những năm gần đây ở mảng xe thể thao Mercedes có doanh số ổn định và tốt hơn. Vậy những lý do nào khiến Mercedes vẫn giữ ngôi đầu thế giới trong làng xe thể thao ?

Vẫn cần phải khẳng định rằng các sản phẩm của BMW từ giá rẻ đến giá đắt đều là những siêu phẩm. Sự sang trọng và quyến rũ từ những chiếc BMW vẫn khiến bao người ước ao được cầm lái.

Các dòng xe sang BMW từ 3 series, 4 series, 5 series, 6 series, 7 series đều có các bản hiệu suất cao M. Các phiên bản M đều đẹp hơn, thể thao hơn, nhanh hơn khá nhiều so với bản thường. Ngoài ra BMW còn có các dòng I8 cực đẹp và được coi là siêu xe điện.

Hầu hết những sản phẩm của BMW ở dòng M cũng cạnh tranh với Mercedes dòng AMG. Đã từ lâu đây đều là những tên tuổi nổi danh trên thế giới. Phần đa chủ xe Mercedes và BMW (khi mua mới hoàn toàn) đều là người thu nhập cao và có kinh tế khá ổn định.

Trong những năm gần đây tên tuổi BMW trong làng xe thể thao có vẻ chìm hơn 1 số năm trước. Từ thời điểm ra mắt mẫu BMW i8 tới nay dường như BMW cũng chưa ra dòng xe thể thao nào đúng nghĩa như vậy. Đó có thể là lý do đầu tiên BMW ít nổi hơn trước. Trong khi đó Mercedes ra loạt xe AMG GTS từ bản coupe, mui trần đến sedan. Ngoài ra còn có các dòng thể thao lướt phố như SL63 AMG, SLS AMG… còn ra cả Mercedes S class coupe với đặc tính thể thao. Trước đó đã lâu còn ra dòng SLS AMG mở cửa cánh chim. Sự đa dạng các dòng xe thể thao của Mercedes cũng khiến phần đa hãng xe khác kể cả bình dân như Toyota hay cao cấp như Bentley, Lamborghini, Ferrari phải đau đầu.

Mercedes có một đội ngũ thiết kế xe hùng hậu. Ở mảng xe thể thao và siêu xe Mercedes luôn cập nhật các phiên bản mới nhất chỉ 2, 3 năm từ khi 1 dòng xe sang ra mắt. Khi dòng xe đó đã có tên tuổi thì nhiều người càng thích mua bản mới của dòng đó hơn. Trong khi BMW nhiều mẫu thiết kế khá lâu thay đổi. Như chiếc BMW M6 mui trần trước kia 6 năm mới có bản sản xuất mới và sang bản sedan.

Ngoài ra Mercedes thiết kế xe mang tính thực dụng hơn. Kể cả siêu xe như Mercedes AMG GTS dù là xe thể thao thấp như vậy nhưng ngồi vẫn như sedan gầm thấp kể cả vị trí ngồi và trang thiết bị đều đầy đủ như 1 xe sedan hạng sang. Trong khi đó như mẫu BMW i8 bị đánh giá ngồi quá thấp, một số trang thiết bị thiếu và kể cả vận tốc vẫn thua AMG GTS.

Tất nhiên thì đó chỉ là trong phân khúc xe thể thao, siêu xe. Còn trên thực tế ở nhiều phân khúc như sedan cỡ nhỏ hoặc SUV thì BMW thậm chí còn nhỉnh hơn Mercedes, như dòng BMW X5 bán chạy hơn hẳn GLE hay BMW 3 series doanh số Châu âu còn tốt hơn. Một số xe như BMW X1, X3, X7 cũng đạt được doanh số khả quan trên thế giới.

Ở nhiều quốc gia giới trẻ và người thành đạt vẫn coi BMW là thương hiệu xe sang cho người giàu. Thiết kế BMW được cho quyến rũ hơn đồng hơn Mercedes, Audi ở 1 số dòng xe. Nếu nói trêu thì BMW rất phù hợp nếu bạn đi cua gái và tán chân dài cực dễ dàng.

Thậm chí Mercedes còn có thương hiệu xe siêu sang cho riêng mình là Mercedes-Maybach với đẳng cấp được cho ngang Bentley, Rolls royce. Còn BMW tính về tên thương hiệu này chưa có xe ngang tầm với Mercedes Maybach. Dẫu biết Rolls royce là thương hiệu xe siêu sang thuộc BMW nhưng nó vẫn là tên thương hiệu khác.

Ở Việt Nam hiện giờ các dòng xe sang Mercedes về số lượng có vẻ phổ dụng hơn BMW khá nhiều. Có thể nói dễ dàng bắt gặp xe sang Mercedes chạy trên đường hơn. Còn BMW thi thoảng có nhìn thấy chứ không phải thường xuyên. Nhiều dòng xe mới và cao cấp như 7 series thì chủ yếu ở những thành phố lớn các đại gia mới chơi. Còn như S class ở nhiều tỉnh lẻ cũng xuất hiện.

Nói chung BMW cũng sẽ cần đa dạng hóa các sản phẩm của mình hơn. Thiết kế mới lạ hơn, cần có sự đột biến công nghệ và nâng tầm quảng bá thì tên tuổi mới rực rỡ.

Được biết theo nguồn tin chính thống: Doanh số toàn cầu của BMW trong năm 2019 vừa qua đạt mức kỷ lục 2,17 triệu xe, một con số rất ấn tượng, nhưng vẫn chưa đủ để vượt đồng hương Mercedes với doanh số 2,34 triệu xe. Trong khi đó, Audi đứng thứ ba, với doanh số toàn cầu đạt 1,85 triệu xe.

THẾ THÀNH

Theo: Tinmoivietnam

Nguồn